Mức độ phổ biến của bóng đá

Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới; ở Nam Mỹ, Brasilia, Pháp, Vương quốc Anh mọi người chơi bóng đá, xem các trận đấu bóng đá, xem các trận đấu bóng đá trên TV và thảo luận với bạn bè và đọc tin tức bóng đá cập nhật. Các trận đấu của các nhóm bóng đá ưu tú thu hút hàng nghìn người. Ví dụ, sức chứa của Sân vận động Salt Lake ở Ấn Độ là 120.000 người và của Sân vận động Beaver ở Hoa Kỳ – 107.282 người. Ở giải vô địch thế giới, các sân vận động thường chật cứng, và nhiều người không xoay sở kịp để mua vé.

FIFA bao gồm 208 liên đoàn quốc gia khác nhau. Nhiều quốc gia coi bóng đá là một phần di sản quốc gia của họ và coi các trò chơi bóng đá là đại diện cho ý tưởng quốc gia của đất nước. Người hâm mộ bóng đá tạo ra tạp chí đặc biệt, trình bày các tin tức và sự kiện bóng đá mới nhất, chẳng hạn như chuyển nhượng cầu thủ và của mùa giải, thay đổi người quản lý và huấn luyện viên, v.v. Các nhà xuất bản và biên tập viên của các fanzin thường không được bồi thường về tài chính; người hâm mộ thường được phân phối miễn phí hoặc chỉ với giá danh nghĩa.

Sự nổi tiếng trong bóng đá thường dẫn đến sự ganh crystal bay đua, đôi khi phát triển thành chủ nghĩa côn đồ. Các cuộc chiến giữa những người ủng hộ các đội khác nhau thường xảy ra sau các trận đấu bóng đá. Đôi khi sự ganh đua trong bóng đá dẫn đến bi kịch trên các sân vận động. Tại cuộc ẩu đả hàng loạt vào tháng 5 năm 2007, hàng trăm cổ động viên Liverpool đã chiến đấu với nhau ở Athens, với hy vọng có được tấm vé xem trận đấu. Một sự kiện bi thảm khác diễn ra tại sân vận động Hillsborough vào ngày 15 tháng 4 năm 1989, khiến 96 người thiệt mạng. Dòng người hâm mộ đông chưa từng thấy qua một đường hầm hẹp dẫn đến sân vận động đã gây ra một phen hú vía.

Bóng đá luôn giữ được chỗ đứng vững chắc trong lòng người hâm mộ. Hầu hết các sân vận động lớn nhất trên thế giới được sử dụng cho bóng đá, vì sự nổi tiếng to lớn của nó. Một trong những mối quan tâm chính của môn thể thao này là phần tin đồn chuyển nhượng bóng đá. Nâng cao nhận thức về bạo lực của những người hâm mộ bóng đá có thể giúp giảm thiểu nguy cơ xảy ra thảm kịch và bảo vệ sự phổ biến được sở hữu hợp pháp của trò chơi.